Facebook wall / tường Facebook “tố giác” bạn là người như thế nào

Facebook wall / tường Facebook “tố giác” bạn là người như thế nào? Những gì bạn đăng tải trên Facebook “tố giác” rất rõ tính cách và con người bạn. Ai cũng có một vài người bạn chia sẻ quá nhiều trên Facebook: Lần cuối bạn nói chuyện với cô ấy là cách đây vài năm, nhưng bạn biết rõ nội tình cuộc ly hôn đầy khó chịu của cô ấy, bạn biết cô ấy ăn gì vào mỗi sáng. Nhưng đừng kết tội cô ấy quá nhiều. Đó chỉ là con người của cô ấy – một nghiên cứu đăng trên tạp chí Personality and Individual Differences khẳng định.

Facebook wall / tường Facebook "tố giác" bạn là người như thế nào
Facebook wall / tường Facebook “tố giác” bạn là người như thế nào

Các nhà tâm lý học tại ĐH Brunel London đã khẳng định điều này sau khi tập hợp dữ liệu từ 555 người dùng Facebook. Sau khi những người tham gia hoàn thành khảo sát online xác định 5 đặc điểm tính cách (hướng ngoại, nhạy cảm, cởi mở, dễ chịu và tận tâm) cũng như lòng tự trọng và tính tự cao tự đại, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tính cách của người tham gia có xu hướng ảnh hưởng tới những thứ mà họ đăng trên trang Facebook cá nhân.

Tiến sĩ Tara Marshall – giảng viên tâm lý ở ĐH Brunel London thừa nhận: “Có thể có một chút ngạc nhiên khi các “status” trên Facebook phản ánh đặc điểm tính cách của mỗi người. Tuy nhiên, quan trọng là hiểu được tại sao người đó lại viết về những chủ đề nhất định trên Facebook… “ Nói cách khác, những thông điệp mà chúng ta đăng tải có khả năng nói lên nhiều thứ hơn là chúng ta tưởng. Những thứ ngớ ngẩn mà chúng ta viết có thể phản ánh những gì thực sự ẩn giấu bên trong vẻ bề ngoài của bạn. 

Dưới đây là những chủ đề phổ biến được đăng tải trên Facebook và tính cách của chủ nhân mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra

Facebook wall / tường Facebook “tố giác” bạn là người như thế nào

1. Hay nói về chính trị và những thứ liên quan tới trí tuệ

Những người này thường có đầu óc cởi mở, có tính tò mò và sáng tạo. Họ dùng Facebook không phải để “chat chit” vô nghĩa. Họ coi Facebook như một cách để truyền tải thông điệp, để chia sẻ những thông tin hữu ích.

2. Hay khoe con

Những người hay đăng “status” về chủ đề con cái thường là những người chu đáo, có tổ chức, có trách nhiệm và chăm chỉ. Tuy nhiên, họ dùng Facebook ít thường xuyên hơn bạn bè. Khi họ đăng nhập, họ có xu hướng gắn với những chủ đề an toàn như tin vui trong gia đình, hay những thứ vui vẻ trong cuộc sống hằng ngày. Không có những chuyện ngồi lê đôi mach trên Facebook của họ vì họ là người khá kín đáo. Họ cũng thường có nhiều bạn Facebook hơn so với những kiểu tính cách khác.

3. Thích đăng ảnh tụ tập bạn bè

Họ là người hướng ngoại. Với những người thích giao du và nói nhiều, Facebook là cách để khoe với người khác, để cho thấy các mối quan hệ xã hội tuyệt vời của họ. Những người này cập nhật thường xuyên, và không có gì phải ngạc nhiên khi rất nhiều bạn bè xuất hiện trên dòng thời gian của họ 

4. Hay than vãn những chuyện không vui

Họ luôn lo lắng và vì thế họ sử dụng Facebook để thu hút sự chú ý và mong nhận được giúp đỡ. Họ cũng thường sử dụng Facebook để xác nhận một điều gì đó. Tuy nhiên, những bài đăng của họ có thể rất cảm xúc và mang tính cá nhân sâu sắc.

5. Hay khoe chuyện ăn chơi

Những người thích cập nhật mọi hoạt động, mọi bước chân của mình được các nhà nghiên cứu đánh giá là có lòng tự trọng thấp hoặc luôn có cảm giác bất an. Đằng sau cái thứ gọi là “Xem tôi may mắn cỡ nào này!”, những kẻ thích khoe khoang là những người muốn nâng giá trị bản thân, muốn che giấu sự bất an và muốn khẳng định rằng một mối quan hệ nào đó vẫn đang tốt đẹp. Đáng buồn là những cập nhật này của họ nhận được “like” ít hơn và thực sự khiến người đăng tải ít được yêu quý hơn.

Thích khoe khoang cơ thể
Thích khoe khoang cơ thể

6. Thích khoe khoang cơ thể

Những người này có thể xếp vào hạng “mèo khen mèo dài đuôi”. Hầu hết họ đều rất quan tâm tới ngoại hình, tìm kiếm sự chú ý bằng cách thường xuyên khoe khoang về thành tích. Những cập nhật này thường nhận được nhiều “like” và “comment”, nhưng sự thật là: các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng có thể bạn bè họ chỉ tỏ ra lịch sự, trong khi có một số người âm thầm ghét cay ghét đắng cách thể hiện này.

Nguồn: Vietnamnet

.

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Add Comment