Mặt trái của công nghệ: 8 thứ mà bạn đang dần quên lãng

Công nghệ mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta, thế nhưng, mặt trái của nó cũng không it. Điện thoại thông minh hơn đồng nghĩa với chúng ta phải ghi nhớ ít đi. Số điện thoại, sinh nhật bạn bè, phép tính nhẩm… là những thứ ngày càng bị lãng quên.

Mặt trái của công nghệ: 8 thứ mà bạn đang dần quên lãng
Mặt trái của công nghệ: 8 thứ mà bạn đang dần quên lãng

Nếu muốn có thêm bằng chứng khẳng định điện thoại càng thông minh hơn, chúng ta càng… ngốc hơn, hãy thử nhớ số điện thoại trong danh bạ của bạn. Chắc chắn, bạn sẽ thấy ngạc nhiên với sự đãng trí của mình. Rất dễ để quên những gì mà điện thoại đang làm cho chúng ta hàng ngày, đó là 1 trong nhiều lý do vì sao chúng ta cảm thấy bối rối khi để quên nó ở nhà. Bạn không biết đi đường nào, không liên lạc được với ai và bạn bè của bạn nghĩ rằng bạn ghét họ vì không để lại lời chúc mừng sinh nhật.

Dưới đây là 8 thứ mà bạn đang dần quên lãng từ khi có sự góp mặt của công nghệ hiện đại

1. Bạn đang dần quên lãng: Số điện thoại

Trong quá khứ, bạn có thể đọc vanh vách số điện thoại của gia đình và hàng tá bạn bè. Bây giờ, bạn phải mở điện thoại ra để tra cứu trong trường hợp khẩn cấp. Số của lớp trưởng là gì? Số giáo viên chủ nhiệm là bao nhiêu? Hay đơn giản, số đặt đồ ăn nhanh là thế nào.1. Số điện thoại

2. Bạn đang dần quên lãng: Sinh nhật

Facebook giúp chúng ta không bao giờ quên sinh nhật của bạn bè bằng thông báo nhỏ góc trên bên phải màn hình. Tuy nhiên, có khi nào bạn tự hỏi mình chúc mừng sinh nhật người khác vì “Facebook bảo thế” hay bạn luôn ghi nhớ. Thậm chí, bây giờ bạn còn có thể “copy” một loạt tin nhắn chúc mừng giống nhau để “dán” lên “tường” của bạn bè mà không phải tốn công suy nghĩ.

3.Bạn đang dần quên lãng:  Tính toán

Trước khi có máy tính và bây giờ là ứng dụng tính toán trên di động, bao nhiêu lần bạn tự thực hiện các phép tính nhẩm hay đặt bút tính? Muốn giải quyết một bài toán hóc búa? Tải ngay ứng dụng về. Chia tiền ăn với bạn bè? Lấy điện thoại ra tính ngay. Mọi thứ đều không cần bạn động não.

4. Bạn đang dần quên lãng: Viết séc

Nhờ PayPal, Apple Pay và các ứng dụng ví điện tử, viết séc đã trở thành một phần của quá khứ.

5. Bạn đang dần quên lãng: Chữ viết tay

Có lẽ mục đích dùng bút phổ biến nhất hiện nay là “ký”. Hãy thử đặt bút lên giấy và viết vài dòng, bạn sẽ nhận ra bàn tay chuyên bấm điện thoại, máy tính của mình đã quên mất cách viết các nét như thế nào và chữ xấu tệ đến mức nào. Những nét chữ “rồng bay phượng múa” thời học sinh của bạn dần dần “xấu như gà bới”.

6.Bạn đang dần quên lãng:  Tìm đường

Khi có ai đó mời bạn đến nhà chơi, câu hỏi đầu tiên sẽ là “đi đường nào nhỉ”. Nếu câu trả lời của họ còn mơ hồ, bạn sẽ ngay lập tức lấy điện thoại ra Google để biết hướng đi chính xác. Điều đó cũng đúng khi có người lạ hỏi bạn về một địa danh nào đó. Chắc chắn, bạn sẽ lại dùng “bảo bối” Google mà không thể nhớ ra nổi nơi quen thuộc đó đi thế nào.

7. Bạn đang dần quên lãng: Chờ ai đó

Nếu hẹn nhau lúc 3 giờ chiều và chưa thấy người đó đâu, bạn sẽ không cảm thấy quá lo lắng vì nhờ sự trợ giúp của GPS, bạn có thể biết chính xác đến từng phút địa điểm của họ. Bạn cũng quên đi cảm giác sốt ruột khi chờ đợi ai đó, nhìn vào khoảng không vô định và nghĩ vẩn vơ. Đó là vì bạn đã có smartphone làm bạn, tha hồ chơi Candy Crush, lướt Facebook xem người khác làm gì. Như vậy, làm gì có thời gian để bạn cảm thấy cô đơn vì phải chờ đợi?

8.Bạn đang dần quên lãng:  Đánh vần

Kiểm tra chính tả, tự động sửa lỗi, nói để nhập… là các công nghệ hiện đại giúp bạn viết nhanh hơn, chính xác hơn các từ khó đánh vần. Bạn không phải lo lắng sẽ viết sai từ nào phức tạp nữa. Bạn có còn nhớ “gập ghềnh” hay “gập gềnh” mới là từ đúng không?

Theo HuffingtonPost

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Add Comment