Hướng dẫn cài đặt windows 8 trên nền UEFI (Unified Extensible Firmware Interface)

Đôi khi cài đặt Windows 8 chúng ta thấy thông báo lỗi “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table. On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disk.”. Thực ra đây không phải là lỗi mà do chúng ta chưa thiết lập đúng !
Hướng dẫn cài đặt windows 8 trên nền UEFI (Unified Extensible Firmware Interface)
Hướng dẫn cài đặt windows 8 trên nền UEFI

 

Nhận được thông báo này có nghĩa là máy bạn có hỗ trợ boot theo chuẩn UEFI (Unified Extensible Firmware Interface – đây là chuẩn tiên tiến hơn và đang dần thay thế BIOS), để cài Hệ điều hành trên chuẩn UEFI thì bạn cần định dạng lại kiến trúc phân vùng ổ cứng từ MBR (Master Boot Record) – sang GPT (GUID Partition Table). Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất hết tất cả các dữ liệu đang có trên ổ cứng – Lưu ý là “toàn bộ ổ cứng” chứ không phải chỉ mình phân vùng bạn định cài Windows. 
 
Nếu đọc đến đây bạn suy nghĩ lại việc cài lại Hệ điều hành của mình thì bạn có thể chọn một trong các phương án sau:
 
1> Cài lại Windows 7, 8 bản 32 bit. Lựa chọn này đồng nghĩa với việc bạn muốn bảo toàn dữ liệu, từ bỏ mong muốn trải nghiệm khả năng Boot tuyệt vời của Windows 8 64 bit, hoặc không nhận đủ 4GB Ram.
 
2> Cài Windows 7, 8 bản 64 bit không theo chuẩn UEFI. Điều này có thể giúp bạn bảo toàn dữ liệu, nhận đủ trên 4GB Ram, tuy nhiên bạn không thể trải nghiệm khả năng Boot của Windows 8. Để thực hiện, bạn chỉ cần vào BIOS tìm dòng UEFI Boot chuyển từ Enable sang Disable và cài đặt Windows như bình thường.
 
3> Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục cài Windows 7, 8 bản 64 bit trên chuẩn UEFI thì bạn hãy sao lưu hoặc bỏ toàn bộ dữ liệu trong máy. Tại bước chọn phân vùng, hãy bấm “Drive Options (advanced)” rồi “Delete” tất cả phân vùng bạn có. Sau đó nó sẽ hiện ra ổ cứng của bạn (dĩ nhiên chưa được định dạng) lúc này bạn bấm “New” để tạo mới và hệ thống sẽ tự động convert sang kiến trúc GPT. Quá trình hoàn tất khá nhanh, lúc này hệ thống sẽ tạo thêm vài phân vùng cần thiết (dung lượng chỉ cỡ 100MB)
 
Đến đây, bạn hoàn toàn có thể thở phào và click chọn phân vùng Primary để cài đặt Windows bản 64bit như bình thường.
 
Chúc vui!!!
 

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Add Comment