Upgrade từ Windows 7, 8, 8.1 lên Windows 10: Sao lại không?

Vào thời điểm này có lẽ Windows 10 đang là tâm điểm chú ý của người sử dụng, bởi lẽ đã rất nhiều bản build để các bạn có thể trải nghiệm trước. Có thể nói rằng Windows 10 là sự kết hợp hoàn hảo của Windows 7 + 8 và trong thời gian tới khi chính thức phát hành, Microsoft sẽ bổ sung nhiều tính năng thú vị và ổn định hơn. Nhưng nếu người dùng đang sử dụng Windows 7, 8, 8.1 thì có nên nâng cấp lên phiên bản mới nhất Windows 10 này hay không? Cùng tìm câu trả lời sau khi đọc bài viết dưới đây.

Upgrade từ Windows 7, 8, 8.1 lên Windows 10: Sao lại không?
Upgrade từ Windows 7, 8, 8.1 lên Windows 10: Sao lại không?

So sánh Hiệu năng giữa Windows 7, 8 vs Windows 10

Một trong những cải tiến ít được đề cập đến trên Windows 8 và Windows 10 là sự nâng cấp về hiệu suất. Thời gian khởi động thiết bị trên hai phiên bản này nhanh hơn rõ rệt, đồng thời khả năng tăng tốc phần cứng cũng tốt hơn so với Windows 7. Bên cạnh đó, điện năng tiêu thụ và hiệu suất trong khi chơi game đều được cải thiện.

So sánh Thiết kế giữa Windows 7, 8 vs Windows 10

Ngay tại thời điểm ra mắt Windows 8, Microsoft đã đánh dấu bước ngoặt về giao diện với thiết kế phẳng, màu sắc đậm và icon bo tròn. Windows 10 vẫn tiếp tục thừa hưởng thiết kế này với những ưu điểm như cửa sổ tác vụ nhỏ hơn, nhiều tinh chỉnh và hiện thị rõ ràng hơn do thiếu nền mờ. Nhưng xét tổng quan, mặc dù được cho là khá hiện đại nhưng giao diện phẳng hơi thiếu tính thẩm mỹ.

Trình tìm kiếm Windows 7 vs Windows 10

Windows 7 sở hữu trình tìm kiếm tương đối mạnh mẽ. Các chương trình và tài liệu phù hợp sẽ nhanh chóng hiển thị khi bạn gõ từ khóa vào ô tìm kiếm. Trên Windows 8, 8.1 thì với giao diện metro làm người ta hơi bỡ ngơ khi mới sử dụng, tuy nhiên trình tìm kiếm của Windows 8 cũng khá tuyệt vời.

Trong khi đó, Windows 10 tăng cường độ tìm kiếm bằng các tích hợp tìm kiếm trên ứng dụng Windows Store và trang web. Chỉ cần bấm vào thanh tìm kiếm, thiết bị sẽ tự động hiện ra danh sách các file mới nhất theo từng thư mục. Bên cạnh đó, Windows 10 còn có tính năng tích hợp Cortana, trợ lý cá nhân kỹ thuật số giúp bạn giám sát lịch, email và các thông báo quan trọng. Và điều nổi bật đó là nếu có micrô trên máy tính, người dùng cũng có thể ra lệnh bằng giọng nói để tìm kiếm bằng Cortana, kết quả sẽ được hiện thị trên trang web.

Quản lý file Windows 7 vs Windows 10:

Một trong những thiếu sót của Windows 7 là việc gỡ bỏ nút Up từ File Explorer. Microsoft đã cải hiện điều này cùng với một loạt các cải tiến khác trên File Explorer trong bản nâng cấp Windows 10. Giao diện sao chép tập tin và Storage Spaces đều được cải thiện. Các thao tác sao chép / di chuyển được gộp lại trong một cửa sổ để quản lý dễ dàng hơn; ổ đĩa cứng được gộp lại với nhau để tạo thành một ổ đĩa logic hỗ trợ nhiều ổ đĩa dự phòng, đảm bảo dữ liệu của người dùng đã được sao lưu.

Thông báo (notification) Windows 7 vs Windows 10:

Windows 7 có một vùng thông báo trên khay hệ thống bao gồm các popup tin nhắn của Outlook, Dropbox, Spotify hoặc bất cứ phần mềm nào đang chạy nền. Tuy nhiên, đây không phải là một không gian thống nhất – nơi người dùng có thể xem lịch sử cập nhật.

Trong khi đó, vùng thông báo mới của Windows 10 có hệ thống tin nhắn và thông báo ứng dụng được sắp xếp theo thứ tự thời gian trên cùng một cửa sổ. Đây là một bổ sung nhỏ nhưng khá hữu ích.

Windows 10 và Windows 7,8 8.1: Giá cả

Phiên bản chính thức của Windows 10 cùng với mức giá vẫn chưa được cung cấp nhưng một số thông tin cho thấy đây sẽ là bản nâng cấp miễn phí trong vòng 1 năm cho Windows 7 hoặc Windows 8.

Kết luật

Nhìn chung, Windows 10 là sự kết thừa và phát triển của Windows 7 và 8 với những tính năng khá thú vi, nếu bạn là người thích trải nghiệm trước thì hãy nâng cấp lên WIndows 10 ngay, còn bạn là người ít quan tâm đến Windows, và đang hài lòng với phiên bản hiện tại thì hãy chời đón bản chính thức vào cuối mùa hèn năm nay. Chúc các bạn thành công!

Cập nhật thêm, hiện tại thì đã có bản chính thức, các bạn có thể tải Windows 10 tại đây và hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Windows 10 bản chính thức.

(Tổng hợp)

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Add Comment