Hướng dẫn tạo và upload sitemap lên các công cụ tìm kiếm (SEO)

Hướng dẫn tạo và upload sitemap lên các công cụ tìm kiếm (SEO)
Sitemap
Sitemap – sơ đồ website, dịch theo đúng word-by-word là bản đồ trang web của bạn. Đó là tổng quan các nội dung trang web/blog của bạn. Đưa sitemap của bạn lên các công cụ tìm kiếm (thông dụng nhất là Google, Yahoo) là một bước quan trọng và rất hiệu quả trong quá trình SEO.
 
Tôi xin giới thiệu với các bạn 2 bước:
1- Tạo sitemap.
2- Đưa lên các công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn tạo và upload sitemap lên các công cụ tìm kiếm

1. Cách tạo sitemap cho website/ blog

Đối với những web/blog có mua hosting thì công việc tạo sitemap đơn giản chỉ là tạo 1 file: sitemap.xml (hoặc file html) đưa lên thư mục gốc của web, khi đó URL sitemap của bạn sẽ là: http://www.weblogcuaban.com/sitemap.xml. 

Còn đối với các free hosting (dịch vụ blog miễn phí như blogspot hay wordress gì gì đó) thì các bạn tạo sitemap bằng các công cụ khác, tôi thường thấy làm theo 2 cách: bằng phần mềm Gsitemap (các bạn search từ khóa trên sẽ có rất nhiều người đã hướng dẫn – tôi không làm theo cách này nên ko tiện nói ở đây), hoặc bằng các trang cung cấp sitemap (search Google bằng từ khóa sitemap creator), cụ thể ở đây tôi dùng http://ctrlq.org/blogger/.

Các bạn chỉ cần vào url trên, điền địa chỉ weblog của bạn vào rồi ấn CREATE SITEMAP là xong!

Hướng dẫn tạo và upload sitemap lên các công cụ tìm kiếm
Hướng dẫn tạo và upload sitemap lên các công cụ tìm kiếm

2. Cách đưa sitemap lên các Search Engine

– Nếu là blogspot: Bạn chỉ đơn giản vào Setup blogspot (http://www.blogger.com/home): Chọn Setting ==> Search preferences ==> Custom ROBOTS.TXT.  Paste dòng mã copy từ ở trên vào, save là xong. Ví dụ:

User-agent: * Disallow:
Allow: /
Sitemap: http://www.youblog.com/atom.xml?redirect=false&start-index=1&max-results=500
Sitemap: http://www.yourblog.com/atom.xml?redirect=false&start-index=501&max-results=1000

Cách đưa sitemap lên các Search Engine
Cách đưa sitemap lên các Search Engine

Bạn chỉ cần thay http://www.yourblog.com trong 2 link sitemap ở trên bằng website của bạn! (hoặc nếu bạn dùng Feed thì sitemap như sau: Sitemap: http://www.yourblog.com/feeds/posts/default?orderby=UPDATED)

– Nếu là website (tên miền riêng) bạn phải add vào Google webmaster tools: Lấy đường dẫn sitemap của web bạn ở trên rồi Sign in vào Google account https://www.google.com/webmasters/tools/ Chọn website của bạn. Click Add/Test a Sitemap. Đưa cái đường dẩn sitemap.xml hoặc file nó chấp nhận vào. Save là OK. Nó sẽ pending 1 vài giờ chờ Google xác nhận.

Cách đưa sitemap lên các Search Engine

Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

5 thoughts on “Hướng dẫn tạo và upload sitemap lên các công cụ tìm kiếm (SEO)

Add Comment